Cách hạch toán khoản chi phí cho thuê nhà xưởng đơn giản nhất

 

Chi phí thuê nhà xưởng hạch toán như thế nào – Việc hạch toán chi phí thuê nhà xưởng được quy định theo Bộ Tài Chính và tất cả những chi phí liên quan cần phải hạch toán một cách cụ thể.

Nhà xưởng trong khu công nghiệp – Nhà Xưởng Vĩnh Phúc

Hạch toán chi phí thuê nhà xưởng thế nào là hợp lý

Việc thuê văn phòng hay nhà xưởng hay thậm chí cả một tòa nhà sẽ không đơn giản như việc bạn đi thuê một căn hộ giữa hai cá nhân với nhau. Và khi thuê nhà xưởng bắt buộc công ty phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về các khoản quản lý doanh nghiệp hạch toán sao cho hợp lệ thì đòi hỏi các bộ phận kế toán cần phải làm theo hướng dẫn và tuân thủ các quy định.

Để có thể hạch toán khoản chi phí nhà xưởng chúng ta cần hiểu hạch toán chi phí thuê nhà xưởng như thế nào là hợp lệ vì đây là khoản hạch toán không đơn giản như thuê nhà ở thông thường. Dù là cá nhân, doanh nghiệp hay công ty bắt buộc phải hạch toán chính xác các khoản chi phí kinh doanh theo quy định. Đây được xem như trách nhiệm của bộ phận kế toán phải tuân thủ chính xác, ngoài ra các doanh nghiệp phải có đủ các giấy tờ theo đúng quy định như các loại hóa đơn và hợp đồng. Khi doanh nghiệp thuê công ty của cá nhân thì theo quy định cần có giấy chứng từ thanh toán. Bên cạnh đó trường hợp thuê cơ sở hạ tầng của công ty thì cần chứng từ nộp thuế, chứng từ cá nhân và hợp đồng cho thuê.

>>>Xem thêm: Cho thuê nhà xưởng trong khu công nghiệp rẻ nhất

Hướng dẫn hạch toán chi phí thuê nhà xưởng theo các trường hợp

Thanh toán trước phí

Có một số doanh nghiệp thuê cơ sở vật chất nhà xưởng nhưng đã thanh toán trước đây được gọi là trường hợp đã trả trước. Lúc này khi hạch toán cần có đầy đủ các tài khoảng: Nợ 331, Có 111.112 để xác định theo như chứng từ thanh toán và khoản thanh toán trả trước chi phí.

Trường hợp thanh toán chi phí theo hàng tháng

Ngoài thanh toán trả trước thì doanh nghiệp có thể thanh toán chi phí thuê nhà xưởng hàng tháng thì kế toán cần hạch toán gồm Nợ TK154, 627,641 và 624, cần xác định xem thuê nhà xưởng để làm gì và thực hiện vai trò như thế nào trong doanh nghiệp và đưa vào chi phí cụ thể là có TK331, 111 và 112.

Chi phí thuê nhà xưởng trả sau

Để là rõ trường hợp hạch toán chi phí thuê nhà xưởng trả sau hãy hình dung với ví dụ sau đây: Công ty X thuê tòa nhà công ty Y để làm văn phòng trong 6 tháng bắt đầu từ tháng 1  nhưng không thanh toán vào tháng 1 mà thanh toán vào tháng 6 và lúc này công ty X mới nhận được hóa đơn VAT từ công ty Y và lúc này chi phí cho thuê sẽ được hạch toán khác hẳn so với hai trường hợp trên.

Đầu tiên chúng ta cần hạch toán theo tháng căn cứ vào mục đích thuê và đáp ứng những bộ phận nào của doanh nghiệp. Và ở đây chúng ta sẽ có nợ tài khoản lần lượt là TK154, 627, 641 và TK 642 và ngoài ra cần hạch toán cả chi phí phát sinh thực tế nhưng doanh nghiệp chưa chi trả là TK335.

Trường hợp trả trước nhiều kỳ

Trong trường hợp hạch toán chi phí trả trước nhiều kỳ chúng ta sẽ có ví dụ thuê nhà từ tháng 1 đến tháng 6 và thanh toán hết trong tháng một sẽ có Nợ TK 242, 122 và có TK 331, 111, 112 định kỳ phân bổ vào khoản chi phí trước đó ngoài ra thuê để xây văn phòng sẽ đưa vào tài khoản 642, 6224, nếu để bán hàng kinh doanh thì ra đưa vào 641 và 6421.

Với từng mục đích dự định thuê nhà xưởng sẽ có tài khoản chi phí tương ứng như thuê làm nhà xưởng sản xuất thì có tài khoản 154 và 627.

Một ví dụ khác cho trường hợp trả trước là một công ty XYZ thuê nhà của một cá nhân nào đó và số tiền thuê nhà là 10 triệu đồng mỗi tháng và tổng số tiền trong 1 năm là 120 triệu và công ty XYZ cam kết sẽ thay người đó trả thuế và được ghi rõ trong hợp đồng.

Sau đó công ty XYZ đã thanh toán cho cá nhân 10 triệu đồng trong ngày 1/1/2020 và đến ngày 10/1/2019 thanh toán số còn lại là 110 triệu đồng và nộp thuế vào cùng ngày là 12,3 triệu đồng, khoản thuế này gồm thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài. Nếu giá trị thuê dưới 100 triệu trong 1 năm thì sẽ được miễn các loại thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân và trong trường hợp này giá trị thuê cao hơn 100 triệu nên vẫn nộp đầy đủ ba loại thuế trên.

Trong trường hợp thuê tài sản cá nhân thì doanh nghiệp phải nộp thuế thu nhập cá nhân vì trong hợp đồng ghi rõ tiền thuê chưa bao gồm thuế thì chi phí thì khoản phí sẽ được tính vào chi phí đã trừ đi tiền thuế nộp cho chủ thuê vì vậy khi thuê nhà xưởng chúng ta cần xác định những yếu tố là mục đích thuê văn phòng và đối tượng cho thuê để có thể hạch toán một cách chính xác nhất.

Trên đây là cách hạch toán chi phí thuê nhà xưởng bạn cần biết và nếu như bạn có nhu cầu muốn thuê nhà xưởng với chi phí rẻ nhất hãy liên hệ Nhà Xưởng Vĩnh Phúc để được tư vấn tận tình nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *